Cách chơi bài Mậu Binh chi tiết từ A-Z dễ dàng cho các tân binh

Với bộ bài tây 52 lá, bạn có thể thỏa sức khám phá nhiều trò chơi đa dạng như tiến lên, xì zách, cào hay poker. Tuy nhiên, trong số đó, có một trò chơi đặc biệt được yêu thích và gây sốt hiện nay là Mậu Binh. Được sinh ra tại Việt Nam, trò chơi này đã thu hút được rất nhiều người chơi. Vậy thì Mậu Binh là gì, và cách để chơi Mậu Binh thế nào?

Cách chơi bài Mậu Binh chi tiết từ A-Z dễ dàng cho các tân binh
Cách chơi bài Mậu Binh chi tiết từ A-Z dễ dàng cho các tân binh

Tìm Hiểu Về Mậu Binh

Mậu binh, một cái tên quen thuộc với giới trẻ, còn được biết đến với cái tên khác là binh xập xám.

Tên gọi này được dịch từ tiếng Hán có nghĩa là “thập tam tứ”, tượng trưng cho số 13. Đây là một trò chơi thông minh và tinh tế, không chỉ được yêu thích trong đời thực mà còn khiến cho cộng đồng cá cược trực tuyến phát cuồng.

Theo luật chơi của mậu binh, mỗi người sẽ được chia 13 lá bài ngẫu nhiên. Bộ bài sử dụng là bộ bài Tây 52 lá quen thuộc. Tùy vào khả năng tính toán của từng người, các lá bài sẽ được sắp xếp thành 3 chi: chi đầu, chi giữa và chi cuối.

Người chơi phải sắp xếp các chi sao cho chi đầu mạnh hơn các chi sau. Điều này không hề đơn giản và đòi hỏi người chơi phải có khả năng tính toán tốt, cùng với sự tinh tường trong việc xếp bài.

Hướng dẫn cách chơi mậu binh

Hướng dẫn cách chơi mậu binh
Hướng dẫn cách chơi mậu binh

> Xem thêm: Cách chơi chắn chi tiết nhất để dễ dàng chiến thắng 2024

Tìm hiểu một số thuật ngữ quan trọng

Giống như các trò chơi bài khác, Mậu binh cũng có những thuật ngữ đặc biệt. Để chiến thắng trong trò chơi này, người chơi cần phải hiểu rõ những thuật ngữ này và cách sử dụng chúng.

 • Chi: Mỗi lượt chơi sẽ có 3 lá bài hoặc 5 lá bài tùy vào từng trường hợp. Nhiệm vụ của người chơi là sắp xếp các lá bài vào từng lượt để đấu với đối thủ. Lưu ý, lượt sau phải có giá trị cao hơn lượt trước.
 • Thùng phá sảnh: Đây là thuật ngữ chỉ một lượt có 5 lá bài cùng màu và liên tiếp nhau, ví dụ như 5, 6, 7, 8, 9 rô.
 • Tứ quý: Chỉ có 4 lá bài có cùng giá trị, xuất hiện trong lượt 5 lá.
 • Cù lũ: Xuất hiện trong lượt 5 lá khi có 3 lá bài giống nhau (xám) kết hợp với một đôi bất kỳ.
 • Thùng: Được gọi khi có một lượt gồm 5 lá bài cùng loại. Ví dụ như 5 lá tép, 5 lá cơ,…
 • Sám cô: Xám cô có thể xuất hiện trong 3 lượt khác nhau, chỉ về 3 lá bài giống nhau, ví dụ như 3 con 3, 3 con già. Hai lá bài còn lại trong lượt 5 lá phải là 2 lá khác nhau, không tạo thành đôi.
 • Thú: Thú chỉ về một lượt 5 lá có 2 cặp bài, ví dụ như đôi 2, đôi 4; đôi 7, đôi 9. Đồng thời có một lá bài còn lại không giống với các cặp bài kia, gọi là quân lẻ.
 • Đôi: Đôi thường được sử dụng trong cả 3 lượt. Cách giải nghĩa khá đơn giản, khi có 2 lá bài giống nhau, các lá bài còn lại là quân lẻ.

Luật chơi Mậu binh chi tiết nhất

Trong trò chơi Mậu Binh, thứ tự quân bài được xác định từ 2 đến A. Quân 2 là nhỏ nhất và quân Át là lớn nhất. Vì vậy, bạn cần phải sắp xếp các quân bài một cách khôn ngoan để chi 3 lá nhỏ hơn chi 5 lá.

Quy tắc sắp xếp là như thế này: chi 1 mạnh hơn chi 2, chi 2 mạnh hơn chi 3. Chi 1 đặt ở hàng cuối cùng, chi 2 ở giữa và chi 3 ở hàng trên cùng. Nếu không tuân theo quy tắc này, gọi là binh lủng và bạn sẽ phải trả rất nhiều tiền.

Độ mạnh yếu của các bộ bài trong Mậu Binh được xác định như sau: Thùng phá sảnh => Tứ quý => Cù lũ => Thùng => Sảnh => Xám cô => Thú => Đôi => Mậu thầu => Binh lủng.

Sau khi nhận được 13 lá bài, mọi người sẽ bắt đầu sắp xếp chúng thành các chi, so sánh từng chi để xác định người chiến thắng. Người có chi thấp hơn sẽ phải trả tiền cho người có chi mạnh nhất trong chi đó. Sau khi tính tiền cho cả 3 chi, ván chơi sẽ kết thúc.

Một vài trường hợp thắng đặc biệt

Một vài trường hợp thắng đặc biệt
Một vài trường hợp thắng đặc biệt

Mậu binh tới trắng

Đây là tình huống xảy ra khi người chơi sở hữu một bộ bài cực kỳ đẹp mà không cần phải so sánh với đối thủ: dưới đây là một vài trường hợp mậu binh tới trắng được sắp xếp theo thứ tự mạnh dần:

 • Rồng cuốn: Bao gồm 13 lá bài từ 2 đến Át cùng một chất. Người chơi sẽ nhận được tiền cược lên đến 24 lần.
 • Sảnh rồng: Gồm 13 lá bài từ 2 đến A nhưng không cùng một chất, trong trường hợp này, người chơi sẽ giành chiến thắng và nhận được 12 lần tiền cược.
 • Năm đôi 1 sám: Trong bộ bài của mình, người chơi sẽ có tới 5 đôi và 1 sám cô. Khi đó, họ sẽ được thưởng 6 lần tiền cược.
 • Lục phê bôn: Với 6 đôi và 1 quân lẻ trong 13 lá bài, người chơi sẽ nhận được 3 lần tiền cược.
 • Ba Thùng: Trong bộ bài của mình, người chơi sẽ có tới 3 thùng cùng một chất ở cả 3 chi.
 • Ba sảnh: Nếu người chơi có được 3 sảnh khác nhau và không cùng một chất từ 2 đến Át, họ sẽ giành chiến thắng với 3 sảnh này.

Mậu binh đặc biệt

Đây là một loại mậu binh đặc biệt, nhưng không phải lúc nào bạn cũng có thể giành chiến thắng. Bạn cần phải so sánh với các đối thủ khác để xem ai là người giỏi hơn.

 • Chiến thắng bằng Thùng phá sảnh lần 1
 • Chiến thắng bằng Thùng phá sảnh lần 2
 • Chiến thắng bằng Tứ quý lần 1
 • Chiến thắng bằng Tứ quý lần 2
 • Chiến thắng bằng Xám cô cuối cùng
 • Chiến thắng bằng Cù lũ lần 2…

Kết Luận

Tại đây, fb9.asia đã trình bày một cách tỉ mỉ về cách thức chơi mậu binh cùng với những thuật ngữ quan trọng trong trò chơi này. Hãy áp dụng những kiến thức này và giành lấy chiến thắng nhé các bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *